Romania Land of Choice : ยุโรปนอกกระแส

#โพสต์นี้มีแจกเครดิตเงินคืน1000 ที่ Booking.com

โรมาเนีย ยุโรปนอกกระแส วันนี้เราเป็นทริปพิเศษ เพราะนี่จะเป็นContent แรกของเพจ ที่เราชวนไปเที่ยวยุโรป ถือว่าเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ให้กับเพื่อนๆ ถ้าใครจะตามเราไปเที่ยวโรมาเนีย ก็ดูไว้เป็นไกด์… เที่ยววาเลนไทน์ที่โรมาเนียสุดเก๋กับคนที่คุณรัก

“โรมาเนีย” ถ้าเอ่ยขึ้นมาลอยๆต้องคิดถึง “แดร๊กคูล่า” ดินแดนผีดิบรู้จักกันดี แต่นอกจากชื่อเสียงของท่านเคราท์แล้ว โรมาเนียมีอะไรดีๆเยอะมาก ธรรมชาติสวยงาม อากาศดี ประสาทเก่าแก่มีอยู่มากมายตามเส้นทางสายทรานซิลวาเนีย ค่าครองชีพถูกมาก ราคาของทุกอย่างแทบจะถูกกว่าประเทศไทย (อันนี้ไม่ได้เวอร์) ด้วยความที่ไม่ได้เป็นประเทศที่เป็นศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของภูมิภาค บ้านเมืองค่อนข้างสงบ คนไม่วุ่นวาย โรมาเนียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ ผู้คนน่ารัก ถึงแม้จะมีบุคลิกค่อนไปข้างเคร่งขรึมละม้ายไปทางคนรัสเซีย แต่ะยังย้ำว่าโรมาเนียยังเป็น Choice ที่น่าไปเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปตะวันออก 
ทริปนี้เราใช้เวลาทั้งหมด 10 วัน 6 วันที่ #โรมาเนีย และ 4 วันที่ #บัลแกเรียครั้งนี้เราขอเล่าถึงทริปโรมาเนียก่อนละกัน

ทริปโรมาเนียเราจองที่พักกับ Booking.com ซึ่งที่พักในเว็บมีให้เลือกเยอะมากแบบไม่จกตา ขอโม้ก่อนนะ เราจองกับ Booking.com จนได้เป็นสมาชิก“ผู้เดินทางขาประจำ” วันนี้เราเลยมาแจกส่วนลดๆดีๆในฐานะสมาชิก ข้อดีของเว็บนี้คือ มีที่พักครอบคลุมทั่วโลกและสามารถเลือกได้ว่าอยากไปอยู่ โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ โฮสเทล เรียกได้ว่าหลากหลายและครอบคลุมที่สุด เลือก Print ใบจองในแบบภาษาท้องถิ่นได้ ฟังก์ชั่นการจองดีตรงจองก่อนจ่ายวันเข้าพัก ยกเลิกโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ประกันราคาที่ดีที่สุดให้เราได้อุ่นใจในราคาพิเศษ เอาล่ะ รายละเอียดที่เราจะแจกเป็นแบบนี้….

เพื่อนๆสามารถกดจองก่อนแล้วจ่ายทีหลังก็ได้ โดยทางเว็บไม่ได้เก็บค่าธรรมเนียมในการจองเลย ราคาที่โชว์ตอนเลือกที่พักก็จะโชว์เป็นราคารวมค่าใช้จ่ายทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เอาโค้ดส่วนลดไปใช้กัน “เครดิตเงินคืน 1000 บาท” เมื่อมียอดจองขั้นต่ำ 2,000 (ลดเยอะมาก สามารถกดลิ้งค์เก็บส่วนลดไว้ก่อน!!!) 
เข้าไปจองได้ที่ลิ้งค์นี้เลย : https://www.booking.com/s/438a954a
เงื่อนไข *ที่พักที่ทำการจองจะต้องมียอดรวม 2,000 บาท ขึ้นไป
*จำกัด 1 สิทธิ์ต่อ 1 บัญชีผู้ใช้เท่านั้น สามารถใช้สิทธิ์ได้เพียงแค่ครั้งเดียว

*ผู้จองต้องผูกบัตรเครดิตในบัญชี Booking.com เพื่อรับเครดิตเงินคืนเข้าบัตรเครดิตเท่านั้น
*เครดิตเงินคืนจะเข้าบัตรเครดิต โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1 รอบบิล (30-60 วัน) หลังจากผู้จองได้ทำการจอง เข้าพักจริง และชำระเงินเรียบร้อยแล้วเท่านั้น
*สามารถใช้สิทธิ์จองได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 เมษายน 2562

#ปราสาทแดร็กคูล่า
“ตำนานแวมไพร์” ตำนานระดับโลกเกิดขึ้นที่ปราสาทต่างๆแห่งโรมาเนีย ผีดิบ ผีดูดเลือดที่ร่ำลือกันเป็นสัญลักษณ์สำคัญของโรมาเนียไปโดยปริยาย โดยที่ผู้คนก็ไม่ได้มีการคัดค้าน ตำนานนี้ เพราะไอเจ้าตำนานผีดิบและปราสาทท่านแดร๊กคูล่านี่แหละที่นำเงินเข้าประเทศกันแบบมหาศาล ใครไปใครมาก็อย่าพลาดมาเที่ยว “ปราสาทแร๊กคูล่า” ที่มีความเชี่อมโยงกันหลายๆปราสาทนะเออ ทั้งปราสาทเปเลส ปราสาทบราน และในภาพคือ ปราสาทคอร์วิน เป็นหนึ่งใน Seven wonder of Romania

#เสน่ห์ของแคว้นทรานซิลวาเนีย
ทริปนี้เราขับรถโดยใช้เส้นทางที่พาดผ่าน แคว้นทรานซิลวาเนีย ซึ่งเป็นแคว้นที่ใหญ่ที่สุดของโรมาเนีย ยังคงมีเมืองเก่าสมัยยุคกลางที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในยุโรปหลงเหลือให้เห็น โดยเฉพาะเมืองบราชอฟ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแคว้นที่ยังคงมีสถาปัตยกรรมแบบอังกฤษโบราณและซากปรักหักพังของป้อมปราการหลงเหลืออยู่ เมืองสวยอย่างซีบิวที่มีถนนที่ปูด้วยหินกรวดและบ้านเรือนที่ทาสีพาสเทล เรียกกันว่าลงตัวทีสุดแม้แต่เมืองหลวงบูคาเรสต์ก็เป็นเมืองที่มีกลิ่นอายสถาปัตยกรรมยุคเก่าอยู่เต็มเมือง

#ปราสาทเปเลส
ปราสาทเปเลส (Peles Castle) ตั้งอยู่ในหุบเขาบูเซกิ กลางป่าสน บนเทือกเขาคาร์เปเทียน ถือเป็นปราสาทที่สวยงามโดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปตะวันออก เท่าที่เราไปเที่ยวโรมาเนียมา แวะปราทสาทใหญ่ๆที่มีชื่อเสียงอยู่หลายแห่งแต่เราให้ปราสาท เปเลส สวยและสง่างามที่สุดในทรานซิลวาเนีย สถาปัตยกรรมที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สวยงามสมคำร่ำลือ

#รู้จักโรมาเนีย
โรมาเนียเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่อันดับที่ 20 ของทวีปยุโรป ด้วยขนาดพื้นที่ 238,400 ตารางกิโลเมตร (เล็กกว่าไทยประมาณ 1 เท่าตัว) ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป มีอาณาเขตติดกับทะเลดำ เมืองหลวงชื่อ บูคาเรสต์ (Bucharest) เป็นศูนย์กลางทั้ง ทางด้านวัฒนธรรมและศิลปะ การเงินและอุตสาหกรรม Romanian lei (โรมาเนียน เล) หรือ RON ประชากรส่วนใหญ่เป็นเชื้อชาติโรมาเนียน ประชากรรวมประมาณ 20 ล้านคน

มาถึงเรื่องกิน บอกเลยว่าไม่ได้มีเมนูอะไรที่แปลกหรือไม่รู้จัก โดยทั่วไปก็เป็นอาหารยุโรปที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันปกติ เค้ก 
เบเกอรี่ ขนมปังมีขายทั่วไป แต่นอกจากบูคาเรสต์ร้านอาหารค่อนข้างหายากนิดนึงและที่สำคัญไม่มีร้านสะดวกซื้อแบบที่เราคุ้นเคย จะมีร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ดก็ในปั๊มน้ำมัน หรือไม่ก็ที่เป็นเมืองเท่านั้น

#ปราสาทเปเลส
ตามที่โม้ไปแล้วว่า เราชอบปราสาทเปเลส จะด้วยความสวยงาม ความยิ่งใหญ่อะไรก็เถอะ แต่ถ้าไปเที่ยวแบบเราขับรถไปเรื่อยๆ ยังไง๊ ยังไงก็ต้องผ่านปราสาทเปเลส แล้วจะไม่แวะได้ไงล่า ปราสาทเปเลสมีตัวอาคารจะมีการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมหลากหลายสไตล์ แต่ดูเหมือนปราสาทแห่งนี้จะได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมแบบเรอเนสซองส์ของประเทศเยอรมนีมากที่สุด ภายในปราสาทตกแต่งอย่างหรูหราอลังการ มีการใช้ไม้แกะสลักงดงามอยู่มากมาย เป็นปราสาทที่รวบรวมงานศิลปะจากประเทศต่าง ๆ ในยุโรป

ช่วงที่เราไปก็มีบางวันที่ตรงวันหยุด นักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะเลยล่ะ เรียกกันว่าต่อแถวเข้าปราสาทกันกับแบบเหงื่อตก ยุโรปกลางปีไม่ร้อนนะจ๊ะ อากาศ 20 ต้นๆ แต่รังสียูวีและแสงแดดต่างๆบอกเลยว่า ต้องยอมกราบ

การเช่ารถ 

เราแนะนำงี้นะฮะ จะเจ้าไหนก็ตามที่เราจองรถผ่านเว็บไซต์ก็ดี ผ่านเจ้าของรถก็ดี ควรถามเรื่องวันเวลา รับรถ ส่งรถคืนให้ดี รวมทั้งรายละเอียดสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเองเช่น ระบบเกียร์ การเติมน้ำมันคืน Full to Full มั้ย มีบริการมาส่งรถให้เราหรือไม่ และสำคัญสุด “มัดจำ” เป็นเงินสด หรือเครดิตการ์ด ในวงเงินกี่บาท เพราะน่าจะเป็นเรื่องที่กังวลที่สุดแล้ว สำหรับขั้นตอนการจองรถ แนะนำนะฮะจองผ่านเว็บเอเจนซี่ที่น่าเชื่อถือโอเคสุด อย่างน้อยทุกอย่างมีหลักฐานเอาไว้ยันกับคนมาส่งรถ

#บราซอฟ

เอาล่ะปัญหาการออกเสียงชื่อเมืองมีอยู่ทุกมุมโลก Brasov ออกเสียงในภาษาไทยใกล้เคียงสุดคือ “บราซอฟ” หรือ “บราโชฟ” เป็นหนึ่งในเส้นทางทรานซิลวาเนีย เมืองสวยงามมาก น่ารัก เหมือนอยู่ในนิยาย เมืองไม่ใหญ่มาก คนไม่วุ่นวาย ลานกลางเมืองมีโบสถ์ ลานหอนาฬิกา ผู้คนก็มานั่งเล่นกัน สำหรับคอเบียร์ไม่ต้องห่วงโรมาเนียมีเบียร์ดื่มทุกที่ 555 แต่เมาไม่ขับนะฮะ

บราซอฟงดงามทั้งธรรมชาติที่อยู่รายรอบและสถาปัตยกรรมศิลป์จนได้ชื่อว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์น้อยแห่งโรมาเนีย“หากมาถึงราซอฟแล้วไม่ได้พาตัวเองไปที่ถนน Sforii ว่ากันว่าเท่ากับมาไม่ถึงบราซอฟ ถนนสายนี้นอกจากจะแคบที่สุดในโรมาเนียแล้ว ยังได้ชื่อว่าเป็นถนนสายที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศอีกด้วย เพราะสร้างมานานกว่าพันปีแล้ว ในวันนี้สองข้างทางของถนน Sforii เต็มไปด้วยแกลเลอรี่ศิลปะที่น่าชมมากมาย

“จัตุรัสสภา” หัวใจแห่งบราซอฟ จัตุรัสที่อยู่ใจกลางเมืองบราซอฟคือหัวใจของเมืองงามแห่งนี้ เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งอาคารสภาชุมชนเมืองที่มีอายุอานามกว่าพันปี ที่สำคัญรอบ ๆ จัตุรัสแห่งนี้เป็นแหล่งชุมนุมของสถาปัตยกรรมศิลป์หลายสมัย

“สวัสดีในภาษาโรมาเนีย” เอ่ยทักทายเป็นภาษาพื้นเมืองด้วยคำว่า “บัวนา” (Buna) คำคำนี้มีรากศัพท์เดียวกับคำว่า “บองชูร์” (Bonsoir)

ปราสาทบราน 

ปราสาทบราน (Bran Castle) เป็นปราสาทที่ได้รับการยกย่องว่า สวยงามที่สุดในโรมาเนีย เป็นที่รู้จักกันในนามของ ปราสาทแดรกคูลา เป็นปราสาทที่ “คนเยอะที่สุด” ต่อแถวกันยาวเป็นพาเหรด ปราสาทที่ได้ชื่อว่าเป็น ปราสาทแดร็กคูล่า ที่ผู้มาเยือนโรมาเนียส่วนใหญ่ไม่พลาดที่จะมาสัมผัสปราสาทที่ได้ถูกทำให้เชื่อว่าเป็นปราสาทของแดรกคูล่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปราสาทบราน แทบไม่มีความสัมพันธ์ใดๆกับเรื่องราวในนิยายแดรกคูล่าเลย แต่ปัจจุบันปราสาทได้ถูกมโนว่าเป็นปราสาทแดรกคูล่า

ปราสาทบรานแห่งโรมาเนีย สร้างขึ้นในปี คศ.1212 โดยอัศวินชาวเยอรมัน และเป็นปราสาทของเจ้าผู้ครองแคว้นทรานซิลวาเนีย ปราสาทสไตล์โกธิคที่มีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปีนี้ ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงใกล้เมืองบราชอฟ

โรมาเนียยังมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่เยอะมาก เราขับรถออกจากมานอกเมืองแทบจะไม่เห็นโรงงานอุตสาหกรรม หรือตึกสูงเลยก็ว่าได้ ด้วยการถ่ายเทประชากรในยุโรป การกระจายตัวและความหนาแน่นของประชากรภายในประเทศที่จำนวนไม่ได้เยอะมากเมื่อเทียบกับพื้นที่ของประเทศ ธรรมชาติกับมนุษย์จึงอยู่ด้วยกันอย่างพอดี

แนะนำว่าถ้ามาเที่ยวโรมาเนีย ขอให้เผื่อเวลาไว้เยอะซักหน่อยเพราะสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองหลายๆที่ต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ

บอกตรงๆว่าเป็นทริปยุโรปทริปแรกของเรา ก็ค่อนข้างว้าวกับอะไรหลายๆอย่าง เพราะคุ้นชินกับสถาปัตยกรรม และวัฒนธรรมตะวันออก พอมาเห็นสถานที่ฝั่งตะวันตก ก็ตื่นเต้นหน่อย

บอกตรงๆว่าเป็นทริปยุโรปทริปแรกของเรา ก็ค่อนข้างว้าวกับอะไรหลายๆอย่าง เพราะคุ้นชินกับสถาปัตยกรรม และวัฒนธรรมตะวันออก พอมาเห็นสถานที่ฝั่งตะวันตก ก็ตื่นเต้นหน่อย

#Sibiu 
เมืองนี้เป็นเมืองสุดท้ายที่เรามานอนกันตามเส้นทางที่ขับรถมา จากบูคาเรสต์ก็หลายร้อยกิโลเมตรอยู่นะ แต่ขับรถสบายๆ ไม่วุ่นวาย ซีบิวหรือซีบีอู เมืองสำคัญแห่งแคว้น Transylbania ได้รับแต่งตั้งเป็น The European Capital of Culture ในปี 2007 เป็นหนึ่งในเมืองเก่าที่ถูกบันทึกมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 และเป็นเมืองสำคัญทางการค้าในศตวรรษที่ 14 ว่ากันว่าเมืองนี้เป็นหนึ่งในเมืองที่มีการตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนของ German Saxso

หามามุมถ่ายรูปในโรมาเนีย หาได้ไม่ยาก โดยเฉพาะกับเมืองเก่ามีหลายๆมุมที่สวยมาก แต่ควรเช็คเวลาพระอาทิตย์ขึ้นพระอาทิตย์ตกให้ดีหน่อยฮะแสดงจะได้สวยๆ แต่ฤดูร้อนที่เราไปเที่ยวเวลากลางวันค่อนข้างนาน 1 ทุ่มแดดเหมือนบ่าย 2 เลยแก ในฤดูร้อนพระอาทิตย์ที่โรมาเนียตกเวลาประมาณ 3 ทุ่ม

ซิบิว เมืองที่รุ่งเรืองและมีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเมืองทั้งเจ็ด ที่เป็นเมืองป้อมปราการของทรานซิลเวเนียนแซกซอน และด้วยความที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรฮังการี และต่อมาถูกผนวกเข้ากับจักรวรรดิ์ออสเตรีย-ฮังการีทำให้ซิบิวเป็นเมืองที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมของชนชาติโรมาเนี่ยน ฮังกาเรี่ยน และ เยอรมันแซกซอน เข้าด้วยกัน

ช่องหน้าต่างของบ้านเรือนที่ซิบิวจะอยู่ตรงหลังคา มองออกไปเหมือนตาคน เวลาเดินผ่านบ้านเรือนในเมืองจะรู้สึกเหมือนถูกสายตาจ้องมองตลอดเวลา

เดินเล่นๆ กินไอติมในฤดูร้อนแบบนี้คือสวรรค์จริงๆ

#ปราสาทคอร์วิน
ปราสาทที่ถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในปราสาทที่สวยที่สุดในโลก ปราสาทคอร์วิน หรือ Hunyadi Castle หรือ Hunedoara Castle เป็นปราสาทโกธิค-เรอเนสซองส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในปราสาทที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโรมาเนียด้วย เป็นปราสาทโกธิค-เรอเนสซองส์เหนือแม่น้ำ Zlaști

ปราสาทคอร์วิน เป็นประสาทที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เราแวะมาหลายๆที่ และดูเป็นปราสาทเก่าที่แท้จริง มีความขลังไปจนถึงวังเวงมากๆเลยล่ะฮะ

ปราสาทแห่งนี้มีขนาดใหญ่มาก ประกอบด้วยหอคอยสูง ป้อมปราการ สนามหญ้าภายในปราสาท มีหน้าต่างและระเบียงมากมายมหาศาลตกแต่งด้วยหินแกะสลัก มีประตู 2 ชั้นด้วย สำหรับทางเข้าตรงป้อมปราการและทางด้านข้างตรงหอคอยทั้งหอคอยสี่เหลี่ยมและวงกลม บางหอคอยก็เคยถูกใช้เป็นคุกขังนักโทษ (หอคอย Capistrano หอคอย Deserted และหอคอย the Drummers) หอคอย Buzdugan สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกาะป้องกันปราสาทและเพื่อตกแต่งภายนอกปราสาทด้วย ส่วนหอคอยรูปสี่เหลี่ยมเอาไว้เก็บอาวุธขนาดใหญ่

บูคาเรสต์ ปารีสแห่งยุโรปฝั่งตะวันออก ก่อนหน้าที่เราจะไปเที่ยวโรมาเนีย เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแผนที่ประเทศนี้มันอยู่ตรงไหนของโลก แถมยังเรียกผิดๆถูกๆสับสนระหว่างบูดาเปสต์ของฮังการีซะอีก ถ้าเอาเรื่องความรู้สึกระหว่างบูคาเรสต์กับกรุงเทพ ในฐานะเมืองหลวงเหมือนกัน ในความรู้สึกเรา ในด้านกายภาพกรุงเทพคนเยอะมาก ใหญ่กว่า ตึกเยอะกว่า แน่นกว่าบูคาเรสต์หลายเท่าตัวเลยแหละ ตึกรามบ้านช่องในบูคาเรสต์มีตึกเก่าเยอะมาก มหาวิทยาลัยกลางกรุงบูคาเรสต์สวยงามมากและตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมืองที่มีตั้งศูนย์ราชการ พิพิธภัณฑ์ ร้านค้า และสถานีขนส่ง

กรุงบูคาเรสต์ เป็นเมืองที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน 
จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สืบกลับไปได้ถึงช่วงปี ค.ศ.1459 บูคาเรสต์ได้ถูกสถาปนาให้เป็นศูนย์กลางของราชรัฐวัลลัคเฮีย ที่ขณะนั้นถูกปกครองโดย เจ้าชายวลาสที่ 3 เจ้าชายผู้ที่เป็นตำนานแห่งแดร็กคูล่าอันโด่งดัง

เรามีเวลาเที่ยวบูคาเรสต์ก่อนวันกลับ ประมาณ 2 วัน โดยรวมก็ถือว่าเป็นเมืองสำหรับการพักผ่อนหรือเที่ยวอะไรเล็กๆน้อยๆ เช่นพิพิธภัณฑ์ อาคารรัฐสภาที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และเดินเล่นย่านตลาด หรือจะท่องราตรีแถวๆตัวเมืองก็ได้ สำหรับการเดินทางใช้รถไฟใต้ดินก็สะดวกดี ส่วนตัวมองว่าบูคาเรสต์เป็นเมืองค่อนข้างดิบๆ ไม่ได้มี Facilities มากมายสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่โดยรวมชอบเลย

และสุดท้ายเราขอฝากโรมาเนียเป็นทริปหน้าของเพื่อนๆ ถึงแต่ว่าจะเป็นประเทศยุโรปนอกกระแส แต่ขอคอนเฟิร์มว่าไม่ผิดหวังแน่นอน Romania Land of choice.

Leave A Reply

Navigate